Sản phẩm
    Mồi câu lưỡi Lục (Câu đĩa)
    Mồi câu lưỡi đơn (Câu đài)
    Mồi câu giả
    Mồi sống
    Mồi loại khác
    Tin tức
    Tin trong nước
    Tin thế giới
    Sự kiện nổi bật
    Góc kỹ thuật
    Kỹ thuật câu Lục (Câu đĩa)
    Kỹ thuật câu Đài
    Kỹ thuật câu lưỡi đơn
    Kỹ thuật câu biển
    Câu cá bốn phương
    Câu hồ
    Câu sông
    Câu đầu nguồn
    Câu suối
    Câu biển
    Câu ghềnh
    Bạn đọc viết
    Kinh nghiệm câu
    Kỹ thuật làm mồi
    Kỹ thuật pha chế
    Bài viết khác
    Hồ câu
    Hồ câu Miền Bắc
    Hồ câu Miền Trung
    Hồ câu Miền Nam
    Hỏi đáp
    Hỏi đáp mồi câu
    Kỹ thuật câu
    Câu hỏi khác
    Góc thư giãn
    Nghệ thuật sống
    Cần thủ cười
Thống kê

Đã có 457109
Lượt khách viếng thăm

  Chuyên mục:  Hỏi đáp  

ha - Cập nhật: 06:30:59 Ngày 28/08/2010 | Số lượt xem: 24403

(Mồi câu Quyền râu) - Tốc độ kéo mồi giả thế nào cho phù hợp, các kỹ thuật, thủ thuật rê dắt với mồi giả.

Kỹ thuật câu mồi giả (sông, hồ, biển)
Kỹ thuật câu mồi giả (sông, hồ, biển)

Tốc độ kéo mồi giả thế nào cho phù hợp?Không một câu trả lời chính xác hoàn toàn cho câu hỏi này, tốc độ kéo mồi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Có người nói răng mồi giả là đồ giả, không phải đồ thật nên phải kéo thật nhanh để cá không phân biệt được thật hay giả. Trong khi không ít người lại nói rằng mồi giả phải kéo chậm nếu không thì cá sẽ đớp không kịp. Ngoài ra, còn có ý kiến cho rằng giả không cần có chuyển động giống mồi thật mà cá đã từng ăn hàng ngày vì cá đớp mồi giả không chỉ là vì đói mà còn vì tức giận , vì bảo vệ chỗ ở , vì nghĩ là con mồi giả đối thủ sẽ làm hại tới thân nó và các con của nó .Theo quan niệm của tôi thì nếu điểm câu là điểm câu rộng , thoáng như thủy điện hoặc ao hồ tự nhiên, những loại cá săn mồi trong điểm câu như thế này thì sẽ quen kiểu săn mồi cạnh tranh nhau ( tranh nhau ăn mồi )
những loại cá này rất khéo léo và di chuyển rất nhanh, trong trường hợp này mình phải kéo mồi giả của mình nhanh hơn tốc độ bình thường, nhưng nếu điểm câu đó có kích thước bé hơn như trong hồ câu bình thường thì mình phải giảm tốc đọ kéo mồi giả xuống một chút nhất là điểm câu nào có cả cây sen hoặc có nhiều mắc vướng trong nước những điểm câu như thế này cá săn mồi sẽ di chuyển rất chậm vì phải bơi tránh nhng mắc vướng đó.

 

Trước khi cá đớp mồi, nó phải tính toán làm thể nào để bơi tránh những mắc vướng và đớp kịp mồi. Tng hợp này mình nên kéo mồi chậm hơn tốc độ kéo mình thường một chút và phải phải đánh con mồi cho con mồi bơi theo hướng cũ khoảng 5-6 lần. Nếu mình đánh mồi không đúng điểm cũ hoặc đánh đúng diếm nhưng tốc độ kéo lại không đều thì chắc 2 ngày cá nó mới tính toán xong rồi sau đó nó mới tiến hành đớp mồi. Chính vì vậy, tốc đ kéo mồi và đánh mồi giả đúng điểm cũ cũng là vấn đề rất quan trọng. Nếu điểm câu đó là hồ câu, cá trong hồ câu như thế này là loại cá nuôi trong bể không quen kiểu di chuyn xa. Chính vì vậy, nếu câu trong hồ câu như thế này thì nên kéo chậm hoặc thật chậm nếu không loại cá này sẽ không thể nào đuổi kịp để đớp mồi.

 

 

K thut kéo mi gi

 

Nét đặc trưng của bất cứ sự thành công nào của những người câu là tìm cách kết hợp các kỹ thuật chung lại với nhau để bắt được cá. Một chìa khóa quan trọng của vấn đề này là “rê mi”.Các thủ thuật: giựt ngắn,lắc nhẹ, kéo,v,v… là những danh từ mà người ta diễn tả làm sao, khi cho một sự sống động vào mồi giả lúc xử dụng cần và máy câu.Trong bài này tôi nói đến 4 cách rê mồi giả nhưng trước khi nói kỹ đến nó,tôi có vài điều nói sơ qua về dụng cụ câu.

Động tác liên kết:
Sự hoạt động chính của mồi giả là do động tác bởi sợi dây nối liền vào nó, những chuyển động của dây lại bị điều khiển người câu qua thao tác cách cầm cần và máy. Đối với một số người câu sự thao tác này như là cách điều khiển các con rối đối với mồi giả,cho sinh động vào vật bất động. Được áp dụng với nhiều loại cần,máy,dây khác nhau để tạo nên lòng tin và sự hữu hiệu của cách biểu diễn mồi giả.
Thí dụ,Nên biết bạn phải cố gắng ra sao khi rê mồi chậm rãi để câu cá vào mùa thu,nếu bạn dùng máy câu với tốc độ nhanh thì bạn không thể rê mồi chậm thay vì dùng máy câu có tốc độ chậm. Đường kính của dây là một thí dụ, đường kính dây càng lớn thì càng tạo nên lực cản lớn của nước.Nếu bạn dùng mồi giả để lặn sâu,thì mồi giả đó phải được dùng với dây có đường kính nhỏ,đó là tại sao nhiều người câu chuyển qua dùng loại dây superbraid để cho mồi giả lặn xuống nước tối đa chiều sâu.Dây superbraid giữ được lực căng cao và đường kính nhỏ nếu so với dây cước thường cùng lực kéo.

Thứ Nhất : Thủ thuật rê thẳng
Bắt đầu với kỹ thuật thao tác căn bản nhất là rê thẳng,mồi giả được kéo xuyên qua nước bởi dây cuốn vào máy,cần câu có ảnh hưởng rất ít trong thao tác này, nó chỉ được hơi nâng lên hay hạ xuống để làm cho con mồi trồi lên hay chúi xuống trong dòng nước, hoặc thêm vào ít biến thể của động tác con mồi giả.Bất cứ cây cần nào cũng dùng được trong thủ thuật rê thẳng này khi mà cây cần đủ sức chịu được phản lực của mồi giả kéo lúc thu dây.Nên dùng máy câu với tốc độ cao nếu như bạn muốn mồi chạy lẹ và máy câu với tốc độ chậm nếu bạn muốn mồi giả di chuyển từ từ.
Thủ thuật rê thẳng rất hiệu nghiệm vì nhiều lý do,vì mồi giả không bị chệch hướng kéo,giữ tốc độ yên,tạo dễ dàng cho cá theo và tấn công.Kiểu câu này rất tuyệt khi phải tìm bao phủ vùng rộng lớn chỗ có cá đang hoạt động, nó hữu dụng cho một số mồi giả thông dụng như spinnerbaits, hay crankbaits.
Kiểu thao tác này cũng hữu dụng khi dùng câu với mồi jigs hay swimbaits để câu cá đang ở lưng chừng nước,với các mồi này bạn phải đếm khi mồi rơi xuống nước cho đúng chiều sâu bạn muốn rồi thu dây kéo con mồi giữ chạy trên đoạn sâu đó.Một tiện lợi khác nữa của thủ thuật này là bạn cảm nhận được hoạt động của con mồi thường xuyên vì lúc nào dây cũng căng thẳng,
có nghĩa là bạn không bao giờ hụt cảm giác khi cá tấn công mồi.

Thứ hai: Jigging
Tôi thường nghe rất nhiều dân câu thiện nghệ cũng như những chuyên viên về câu thường nói: “Nếu tôi chỉ có một chọn lựa mồi giả để dùng,thì đó là con mồi jig “.Trong đa số trường hợp họ thường khuyên nên dùng loại con jig đơn giản có ống hay loại đuôi cong bằng nhựa dẻo.Phần lớn mồi jigs đều dùng cần câu và máy loại spin,cần dài từ 7 đến 8 feet,vì dễ điều khiển và thu được nhiều dây lúc giựt cần.Nên chọn cần có đầu nhạy để nhận ra khi cá tấn công và cũng cần có độ cứng vừa phải khi giựt cần và dìu cá lớn.
Căn bản của thủ thuật jigging là ném mồi ra xa và để cho mồi chìm xuống tận đáy mà vẫn điều khiển dây.Với cách này bạn có thể kiểm soát bất cứ động tĩnh nào khi mồi chìm,một khi mồi ngưng chìm,nó sẽ phải hoạt động dưới đáy. Khi mồi nằm dưới đáy thì nâng cần cao lên (theo vị thế 10h tới 11h) như thế sẽ nhấc con jig khỏi đáy và quay thu dây,tiếp theo hạ đầu cần xuống trở lại vị trí 10h,con jig sẽ rơi trở lại đáy,thu dây tiếp cho đến khi dây căng.Ngay thời điểm này,nhiều người câu thường ngưng lại đôi chút trước khi quay thu dây.
Biến đổi cách jigging bao gồm quay thu dây trong khi vẫn nâng cần cao lên,như thế con mồi jig sẽ bơi đi 1 đoạn xa,một cách khác là không dùng cách nâng cần di chuyển con jig mà thay vào đó quay máy vài vòng thật nhanh làm cho con jig bật lên và phóng tới và ngưng quay để cho con jig rơi xuống trở lại đáy.Khi câu kiểu jigging thẳng đứng hoặc thả trôi,người câu chỉ cần giữ tiếp cận với đáy sâu bằng cách nâng và hạ cần để con jig chạm hay rời đáy. Thao tác ngắn và nhỏ làm con mồi di chuyển như nhảy vòng, đó cũng là một cách biến đổi thủ thuật câu jigging.

Thứ ba: Twitching
Twitching là một cách kéo mồi chao đảo,phần lớn động tác của mồi là kết quả của thao tác cần,vừa ngắn,vừa nhanh,nó tạo cho mồi chao đảo nhanh trong một khoảng ngắn.Chu kỳ và số lần giật cần thay đổi có thể tạo nên hàng chục thủ thuật khác nhau,dù sao kéo mồi với vài lần giật mạnh cần và ngưng ngắn, có vẻ phổ biến nhiều nhất.
Kéo mồi nhanh để dùng dụ cá đang hung bạo,chậm để dụ cá đang làm biếng hay thờ ơ không săn mồi,giai đoạn ngưng nghỉ lúc giật cần mạnh làm tăng thêm khả năng bắt được cá.Twitching thường lôi cuốn được cá chú ý,nhưng kéo chao đảo con mồi làm tăng khả năng tấn công của cá,thêm giai đoạn ngưng nghỉ vài giây lúc kéo thu dây là để cho cá có thời cơ không trật lúc tấn công con mồi giả.
Twictching rất phù hợp cho loại mồi jerkbait bằng nhựa cứng và dẻo, glidebaits,và loại mồi chạy trên mặt nước,hầu như tất cả đều thích dùng cần spinning để thao tác loại jerkbait nhựa cứng với thủ thuật twitching.Chú ý nên chọn cần loại thể năng (action) trung hay thật cứng để không phân vân khi chọn cần câu theo thủ thuật này.Cần câu phải có đầu cần ít cong vì khi twitching con mồi vì năng lực không bị tiêu hao bởi cần mà truyền thẳng sang con mồi.

Thứ tư: Jerking hoặc Sweeping
Thủ thuật Jerking có thể xem là bà con với thủ thuật twitching,kiểu thu dây này chính là tùy thuộc cách thao tác cần câu,một động tác làm cho mồi hoạt động đúng khả năng của nó.Jerking gồm một động tác kéo dài như quét,khi cần kéo ngược về hướng người câu,rồi trả lại vị trí cũ,khi ấy dây sẽ bị chùng,ta quay thu dây chùng cho đến khi dây căng lại thì người câu lại kéo quét tiếp.Thủ thuật này chính là dùng cho tất cả loại mồi được gọi như jerkbaits, cách kéo quét cần này làm cho mồi lặn chúi lặn nhè nhẹ hay bơi lượn ngang,khi ngưng kéo thì con mồi sẽ chìm,nổi,hay lơ lửng tùy theo nguyên liệu và kiểu thiết kế con mồi giả.

Cần loại baitcast (máy ngang) là thiệt bị chuẩn để dùng câu cách này,nó phải là cần có thể năng từ trung bình cho tới hạng nặng.nếu bạn dùng cần dịu mềm khi thao tác thủ thuật này thì con mồi không thể hoạt động hoàn hảo được,và cũng làm cho bạn mau mệt vì tiêu hao năng lực quá nhiều để di chuyển con mồi khi đầu cần bị uốn cong nhiều và làm giảm bớt đoạn đường đi của con mồi.
Nếu bạn tính dùng thủ thuật này để câu cá (ở vị thế từ 9h đến 6h) bằng cần baitcast thì bạn nên mua cần loại ngắn để bảo đảm đầu cần không bị chạm mặt nước,đầu cần bị nhúng xuống nước thì ta phải tiêu hao thêm nhiều năng lực để kéo,nhất là khi vào mùa thu nước có thể đông đá ngay đầu ngọn cần.
Như 4 thủ thuật nói trên,tùy thuộc vào biến chế hay thao tác của bạn để tạo nên cuộc trình diễn con mồi hoạt động đặc biệt hơn.Thí dụ như helicoptering con mồi spinnerbait là đơn giản kết hợp của thủ thuật kéo thẳng và jigging.
Đừng có ngại ngùng thí nghiệm những biến chế khác nhau cho con mồi mình xử dụng.nếu thủ thuật nào bạn dùng bắt được cá thì nên giữ nó y như thế trong thời gian và vùng nước đó nơi bạn đang câu.

Danh sách mồi giả của RapalaTổng hợp HFC  Yakusa,2008; Pecheur 2008

Về đầu trang


Nghệ thuật và mẹo vặt câu cá Nghệ thuật và mẹo vặt câu cá..

Cập nhật: 11:39:39 Ngày 10/12/2013 | Số lượt xem: 1245

Chắc và đang cố đi tìm lời giải cho cụm từ "Thành công là gì". Ở một khía cạnh nào đó tôi tin mỗi người đều có cảm nhận về thành công theo cách của riêng mình. Thành công - bản chất thực sự không phải là những gì mà bạn thấy ở thời điểm "đối tượng" đập vào các giác quan của bạn như nghe, nhìn, nếm mà là kết quả của cả một quá trình. Vì vậy chúng ta thường có cái nhìn thiếu chính xác và thiếu khách quan về "bản chất" thực sự của thành công.

MỒI CÂU RÔ PHI MỒI CÂU RÔ PHI..

Cập nhật: 08:03:01 Ngày 14/07/2013 | Số lượt xem: 8845

MỒI CÂU RÔ PHI

Kỹ Thuật Câu Chép mồi viên Kỹ Thuật Câu Chép mồi viên "Boilie" P2..

Cập nhật: 18:04:17 Ngày 21/05/2013 | Số lượt xem: 3891

Kỹ Thuật Câu Chép mồi viên "Boilie" P2

Một buổi thử mồi... Một buổi thử mồi.....

Cập nhật: 22:25:40 Ngày 12/05/2013 | Số lượt xem: 2424

Hôm nay tôi đi câu, pha thêm dung dịch say mồi hơn Quyền Râu, và đây là kết quả...

Dung dịch Dung dịch " Say mồi hơn" đã có mặt trên thị trường cả nước..

Cập nhật: 19:29:19 Ngày 08/06/2013 | Số lượt xem: 2861

Lọ dung dịch của Quyền Râu đã có mặt tại thị trường miền Nam

Danh sách các loại cá Danh sách các loại cá..

Cập nhật: 22:36:28 Ngày 08/05/2013 | Số lượt xem: 2178

Các loài cá trong danh sách từ điển

Kỹ thuật câu mồi giả (sông, hồ, biển) Kỹ thuật câu mồi giả (sông, hồ, biển)..

ha - Cập nhật: 06:30:59 Ngày 28/08/2010 | Số lượt xem: 24404

Tốc độ kéo mồi giả thế nào cho phù hợp, các kỹ thuật, thủ thuật rê dắt với mồi giả.

Kỹ thuật câu lăng xê (Câu bom chìm) bằng bộ có giỏ đựng mồi..

Cập nhật: 21:09:58 Ngày 28/10/2010 | Số lượt xem: 20084

Câu lăng xê bằng mồi câu Quyền Râu bắt các loại cá trắm cỏ, trôi, trê, chép,tra, chim, cá lăng...

Kỹ thuật dùng mồi giả Kỹ thuật dùng mồi giả..

admin - Cập nhật: 05:41:16 Ngày 30/06/2010 | Số lượt xem: 8729

1. Mồi giả làm như cá bé bị thương và sắp chết ( Dying Minnow )

Phân tích về mồi giả Phân tích về mồi giả..

admin - Cập nhật: 05:39:53 Ngày 30/06/2010 | Số lượt xem: 7928

Có một mồi giả bắt chước thẳng từ phim Star wars,có cái khác y như Pacman to như trái banh bóng bàn với cặp mặt của con ếch, cái khác thì sơn như cây gậy chơi hockey.

Màu sắc mồi giả Màu sắc mồi giả..

admin - Cập nhật: 05:37:59 Ngày 30/06/2010 | Số lượt xem: 5241

Ngày chậm chạp trôi qua,lần thứ 5 hay thứ 6 gì đó tôi rẽ thuyền gần những mõm đá thẳng đứng ở Hopkins, yên hưởng cái bềnh bồng trôi bởi làn gió nhẹ thổi song song bờ biển,nhưng hôm nay không phải là ngày tốt cho cuộc câu cá,dù vậy tôi không thấy một niềm hứng thú câu cá nào trong lúc này.


  Mr Đỗ Cao Quyền (Quyền Râu)
Địa chỉ: Phòng 101, nhà C5A, Hoàng Ngọc Phách, Đống Đa, Hà Nội.

Tel : 01234.886.888   *   01234.888.838   *   0912.501.877  *  0978.802.069
Email: quyenhangha@yahoo.com * Website: www.moicau.vn